LỰA CHỌN DÂY CÁP ĐIỆN CHỐNG CHÁY GOLDCUP ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN

24/08/2020

Vấn đề đặt ra là làm sao để có thể bảo đảm an toàn cao nhất cho người dân trong quá trình sử dụng điện, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Chính vì vây, dòng dây cáp điện chống cháy GOLDCUP đã ra đời và đang trở thành xu hướng ưu tiên lựa chọn, bảo đảm an toàn cao nhất cho người dân trong quá trình sử dụng điện, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Tình trạng chập cháy nổ điện hiện nay

Tình trạng cháy nổ trong những năm gần đây luôn diễn biến hết sức phức tạp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cả tính mạng và vật chất của con người. Hầu hết, những vụ cháy nổ trong thời gian vừa qua đều do hiện tượng chập điện và những sai sót trong việc bảo quản các thiết bị điện, cháy nổ.

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc chập cháy đường dây điện là do chất lượng hệ thống dây dẫn điện lưới không đảm bảo vì cũ nát hoặc do những tác động ngoại lực như mưa bão. Ngoài ra, những nguyên nhân khác khá phổ biến như thiết bị bảo vệ cầu giao aptomat không được thay thế mới, chất lượng kém nên dễ bắn ra tia lửa, dễ chập cháy, hoặc do ý thức sử dụng điện năng của người dân kém khiến quá tải đường điện...

Để hạn chế tình trạng này, các hộ gia đình khi lắp đặt hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ và bảo vệ điện cần phải tính toán, thiết kế theo đúng quy định về an toàn điện và PCCC, không được dùng nhiều dụng cụ tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn và không dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ cho các thiết bị điện có công suất lớn để tránh trường hợp quá tải gây cháy, nổ xảy ra.

Cáp điện chống cháy là gì?

Cáp chống cháy (Fire resistant cable): không có nghĩa là cáp không bị cháy hoặc chống lại sự cháy, mà nó đặc tính khó cháy, hạn chế cháy lan và khi bị cháy vẫn có thể dẫn điện bình thường trong một khoảng thời gian nhất định nào đó theo cấp độ mà tiêu chuẩn quy định.

Cáp điện chống cháy có lõi được cấu tạo từ chất rắn được tôi nhẵn hoặc lõi đồng được bện. Trước đây, cáp được bọc bằng vỏ nhựa tổng hợp (PVC), tuy nhiên khi cháy nó tạo ra khói và gây ra một lượng lớn khí độc gây nguy hiểm cho tính mạng người dùng.  

Hiểu được điều đó, dòng dây cáp điện chống cháy GOLDCUP đã ra đời với tính năng chống cháy vượt trội:

 • Ruột cáp được bảo vệ bằng Mica đặc biệt tạo thành bức tường chắn lửa
 • Có lớp độn chống cháy, lớp bọc lót và giáp bảo vệ băng thép 
 • Vỏ cáp được bao bọc bằng nhựa chậm cháy, ít khói và khí độc

Sản phẩm dây cáp điện GOLDCUP chống cháy đã được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng chứng nhận phù hợp với yêu cầu tiêu chuẩn IEC 60502-1:2009 và IEC 60331-21:1999.

Mục tiêu lớn nhất khi ứng dụng cáp điện chống cháy GOLDCUP vào thực tế chính là để đảm bảo sự an toàn của con người, giảm tỉ thương vong cũng như mức hư hại về tài sản, cơ sở vật chất đến mức tối thiểu. Chính vì vậy, đây là một trong những thiết bị đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống hoặc khi hỏa hoạn bất ngờ xảy ra tại các hệ thống công trình. 

Sản phẩm dây cáp điện GOLDCUP chống cháy đều đáp ứng đầy đủ tiêu chí như dẫn điện tốt – cách điện an toàn – tiết kiệm điện nên được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn.

Công dụng của Cáp điện chống cháy GOLDCUP

Cáp điện chống cháy là thường được sử dụng trong những công trình lớn và đòi hởi tính an toàn cao như sân bay, khu thương mại, chung cư cao cấp, khu nghỉ dưỡng, các tòa cao ốc, trung tâm thương mại…

Dây cáp điện GOLDCUP chống cháy sử dụng phù hợp ở các hệ thống:

 • Công trình công cộng
 • Hệ thống báo cháy.
 • Hệ thống phun nước chữa cháy.
 • Hệ thống điện dự phòng
 • Hệ thống báo khói và hút khói
 • Hệ thống đèn báo nguy khẩn cấp và báo lối thoát hiểm

Việc sử dụng dây cáp điện chống cháy GOLDCUP sẽ giúp giảm thiểu những sự cố không mong muốn và góp phần tích cực vào việc bảo vệ an toàn cho người dân trong khi sử dụng điện.

Một số loại cáp điện chống cháy của GOLDCUP

Cáp chống cháy 1 lõi không có giáp bảo vệ - 0.6/1kV

Tiêu chuẩn áp dụng: IEC 60502-1, IEC 60331

Kết cấu:

 • Lõi dẫn điện/Conductor: Đồng/Copper
 • Lớp chắn lửa/Fire Proof: Băng Mi-ca/Mi-ca tape
 • Lớp cách điện/Insulation: XLPE
 • Lớp bọc ngoài/Outer sheath: PVC chống cháy hoặc LSHF/FR – PVC or LSHF

Thông số kỹ thuật: TẠI ĐÂY

Ứng dụng: Cáp được ứng dụng trong hệ thống báo cháy, hệ thống thoát hiểm, hệ thống điện chính.

Cáp chống cháy nhiều lõi có giáp bảo vệ - 0.6/1kV

Tiêu chuẩn áp dụng: IEC 60502-1, IEC 60331

Kết cấu:

 • Lõi dẫn điện/Conductor: Đồng/Copper
 • Lớp chắn lửa/Fire Proof: Băng Mi-ca/Mi-ca tape
 • Lớp cách điện/Insulation: XLPE
 • Lớp độn/Filler: Chất độn chống cháy/Fire resistance filler
 • Lớp bọc lót/Inner sheath: PVC chống cháy hoặc LSHF/FR – PVC or LSHF
 • Giáp bảo vệ/Armour: Băng thép mạ kẽm/Galvanized steel tapes
 • Lớp bọc ngoài/Outer sheath: PVC chống cháy hoặc LSHF/FR – PVC or LSHF

Thông số kỹ thuật: TẠI ĐÂY

Ứng dụng: Cáp chống cháy nhiều lõi có giáp bảo vệ - 0.6/1kV được ứng dụng trong hệ thống báo cháy, hệ thống thoát hiểm, hệ thống điện chính.

Cáp chống cháy nhiều lõi không có giáp bảo vệ - 0.6/1kV

Tiêu chuẩn áp dụng: IEC 60502-1, IEC 60331

Kết cấu:

 • Lõi dẫn điện/Conductor: Đồng/Copper
 • Lớp chắn lửa/Fire Proof: Băng Mi-ca/Mi-ca tape
 • Lớp cách điện/Insulation: XLPE
 • Lớp độn/Filler: Chất độn chống cháy/Fire resistance filler
 • Lớp bọc ngoài/Outer sheath: PVC chống cháy hoặc LSHF/FR – PVC or LSHF

Thông số kỹ thuật: TẠI ĐÂY

Ứng dụng: Cáp chống cháy nhiều lõi không có giáp bảo vệ - 0.6/1kV được ứng dụng trong hệ thống báo cháy, hệ thống thoát hiểm, hệ thống điện chính.

8 điều phải nhớ để tránh chạm chập điện gây cháy nổ, nguy hiểm

Những thói quen rất nhỏ nhưng chỉ cần để ý thực hiện có thể góp phần hạn chế tối đa việc xảy ra chạm chập điện gây cháy nổ, nguy hiểm gây thiệt hại cho người và tài sản.

Lắp đặt thiết kế phải tính toán

Ngay từ đầu khi lắp đặt thiết kế phải tính toán và lựa chọn tiết diện dây dẫn sao cho đủ khả năng tải dòng điện đến các thiết bị tiêu thụ điện mà nó cung cấp.

Điểm nối vào mạch rẽ ở hai đầu dây nóng và nguồi không được trùng lên nhau, khi thấy nơi quấn băng của các điểm nối dây bị khô và cháy sáng phải kiểm tra ngay và nối chặt điểm nối.

Đường dây dẫn, cầu chì, cầu dao không để bị gỉ, nếu gỉ thì nơi gỉ chính là nơi phát nhiệt lớn và dễ phát lửa khi bị quá tải, cần được thay mới.

Ra khỏi nhà phải tắt hết thiết bị điện

Trước khi ra khỏi nhà phải tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ, đồ dùng điện và trước khi đi ngủ phải kiểm tra lại các thiết bị, đồ dùng như đèn quạt. Cắt điện đối với những thiết bị không cần thiết.

Cấm dùng nước dập lửa khi chưa cắt điện

Khi xảy ra cháy do sử dụng điện phải nhanh chóng cắt cầu dao điện tổng, báo cho mọi người xung quanh biết, báo Cảnh sát PCCC và dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập lửa.

Cấm dùng nước dập lửa khi chưa cắt điện. Mỗi hộ dân nên trang bị 1 đến 2 bình chữa cháy xách tay bằng khí chữa cháy điện khi mới phát sinh.

Thường xuyên kiểm tra đầu nối điện

Thường xuyên kiểm tra đầu nối của hệ thống điện (công tắc, ổ cắm, hộp đấu dây, mối nối trên đường dây). Nếu có hiện tượng đánh lửa phải tách chúng ra khỏi nguồn điện và sửa chữa hoặc báo cho thợ điện đến sửa chữa.

Đối với các loại thiết bị có sử dụng nguồn điện như ô tô xe máy... khi đưa vào gara, nhà ở để bảo quản qua đêm, nên ngắt các thiết bị tiêu thụ điện và rút chìa khóa ra khỏi ổ cắm đề phòng chạm chập, gây cháy.

Không đặt chất gây cháy gần thiết bị điện

Lắp đặt các thiết bị chiếu sáng phải gắn vào các móc treo chuyên dùng, không treo trực tiếp bằng dây dẫn. Không dùng vật liệu cháy được như bông, vải …để bao che bóng điện.

Không đặt các chất gây cháy (ga, xăng, dầu, giấy…) gần các thiết bị, dụng cụ điện (đèn, bàn là, bếp điện, ổ cắm điện, bảng điện… Không lắp đặt ổ cắm điện trong nhà vệ sinh, nhà tắm.

Đun nấu, sử dụng điện phải có người trông coi

Để hạn chế nguy cơ gây cháy khi sử dụng các thiết bị như bàn ủi, bếp điện, các thiết bị gia nhiệt bằng điện trở phải có người trông coi hoặc các thiết bị phải được lắp hệ thống báo.

Không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị bệnh tâm thần… sử dụng thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà.

Không phơi treo quần áo trên dây điện

Không phơi treo quần áo, khăn mũ, tranh ảnh trên dây điện và bảng điện. Không cắm dây dẫn trực tiếp trên ổ cắm. Không dùng đinh, dây thép để buộc giữ dây điện vì chỗ tiếp xúc sẽ bị ăn mòn. Không luồn dây điện qua mái lá, mái tôn, câu mắc điện tùy tiện, để hở các mối nối dây điện.

Sửa chữa, thay thế thiết bị điện cũ

Những thiết bị, đồ dùng điện trong nhà đã cũ phải được kiểm tra thường xuyên để sửa chữa hoặc thay thế. Thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh cho thiết bị dụng cụ điện.

Khi không có nhu cầu sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện nữa hoặc đang sử dụng mà bị mất điện thì phải ngắt ngay các thiết bị điện ra khỏi nguồn điện như bàn là, lò sưởi, bếp điện… Phải đặt trên vật liệu không cháy và đúng nơi quy định.

Trên hết, chúng ta nên sử dụng các loại dây cáp điện chống cháy GOLDCUP để hỗ trợ được tốt nhất việc đảm bảo an toàn điện và an toàn công tác phát sinh lửa.

Để biết thêm những thông tin về sản phẩm dây cáp điện chống cháy GOLDCUP, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Đông Giang

Nhà máy sản xuất: KCN Phố Nối A, Trưng Trắc, Văn Lâm, Hưng Yên

VPGD: Tòa nhà NK Group, số 37 Nguyễn Sơn, Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 02438271389/ Hotline: 0973318335

Email: goldcup@donggiang.vn

Website: http://goldcup.com.vn