LỰA CHỌN CÁC LOẠI CÁP ĐIỆN TRONG THI CÔNG XÂY DỰNG

17/08/2020
Thực tế, vẫn nhiều người cho rằng tất cả các loại dây điện trên thị trường đều tương đồng với nhau, gồm 2 thành phần cơ bản: lớp lõi và lớp cách điện. Những kinh nghiệm lựa chọn các loại cáp điện chất lượng, đạt chuẩn được tổng hợp trong bài viết này để người tiêu dùng sáng suốt đưa ra quyết định đúng đắn.

 

Tác hại của các loại cáp điện kém chất lượng

Khi vô tình lựa chọn phải những loại cáp điện chất lượng không tốt, không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật (trong một số trường hợp còn là hàng giả, hàng nhái) thì việc chúng ảnh hưởng đến sản phẩm làm ra là chắc chắn. Không chỉ khiến sản phẩm bị lỗi, không hoàn chỉnh theo ý muốn của khách hàng từ tận gốc mà chúng còn gây ra những tác hại đối với người sử dụng.

Thực tế, vẫn nhiều người cho rằng tất cả các loại dây điện trên thị trường đều tương đồng với nhau, gồm 2 thành phần cơ bản: lớp lõi và lớp cách điện. Vì vậy, tâm lý khách hàng thấy rằng việc đầu tư cho loại dây có thương hiệu, dây chính hãng, giá thành cao hơn là điều không cần thiết.

Đôi khi vì “tiết kiệm” mà người tiêu dùng vô tình mua phải dây điện rởm và gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn.

Các loại dây điện kém chất lượng thường được chế tạo từ nguyên liệu có nhiều tạp chất, đường kính các sợi nhỏ và thiếu số sợi, vì vậy tiết diện của ruột dẫn nhỏ hơn so với quy định khiến điện trở dây dẫn tăng, gây hao tổn điện năng. Chưa kể, khả năng chịu cường độ dòng điện kém do sai sót thông số về tiết diện và điện trở lớn không đảm bảo, sẽ gây quá tải và sinh nhiệt khi sử dụng, gây nguy cơ cháy nổ.

Mặc khác, phần cách điện được làm bằng nhựa tái chế nên xốp, bở, giòn, dễ gãy đứt khi uốn, lắp đặt. Do vậy, trong quá trình sử dụng dây cáp điện kém chất lượng dễ bị nóng lên khi sử dụng, dễ rò điện, chập cháy điện gây ra nguy cơ thiệt hại vật chất và nguy hiểm cho con người. 

Cáp điện kém chất lượng gây ra nhiều nguy hại với người sử dụng

    Dưới đây là những tác hại có thể xảy ra nếu chúng ta sử dụng các loại cáp điện kém chất lượng:

 • Sử dụng lõi dẫn điện không đúng quy cách hay không đúng dòng sẽ khiến sản phẩm dẫn điện kém, dẫn tới tình trạng sụp giảm áp suất trên đường dây. Lúc này thiết bị sẽ không còn hoạt động hiệu quả, tuổi thọ bị sụt giảm nhanh chóng.
 • Cáp điện bị nóng quá mức quy định, làm nóng chảy lớp vỏ cách điện, gây hư hại thiết bị dẫn đến chập, cháy, nổ.
 • Các loại cáp điện sử dụng ruột đồng (Cu) kém chất lượng còn dễ bị gãy, khó nối lại, khó lắp ráp vào những thiết bị điện khác.

    Đặc biệt, cáp điện có lớp vỏ cách điện chất lượng kém còn có thê gây ra nhiều tác hại nguy hiểm:

 • Gây điện giật nếu hở ruột dẫn, nứt cách điện
 • Gây tổn thất về điện phí (rò rỉ điện) do gặp phải rạn nứt cách điện
 • Gây hư hại thiết bị dẫn đến chập, cháy, nổ khi ruột dẫn bị chảy nhão ra do nóng quá
 • Khi bị cháy, thiết bị không có khả năng tự tắt
 • Sau một thời gian, màu sắc để phân biệt giữa các loại dây cáp bị mất, mờ, gây khó khăn cho việc thay thế, sửa chữa

Cách nhận diện dây cáp điện kém chất lượng

 • Vẻ ngoài của dây: với dây chất lượng tốt bề mặt của vỏ nhựa sáng bóng
 • Lớp nhựa: sau khi bẻ, gập, lớp nhựa của dây sẽ bị gãy đứt và khi xoắn dây lại sẽ xuất hiện vết rạn nứt ở trên bề mặt dây nhựa. Đây là loại dây có lớp vỏ nhựa bọc bên ngoài kém chất lượng.
 • Ruột đồng: có màu sáng đỏ, mềm dễ bẻ, gập và linh hoạt trong uốn xoắn dây
 • Giá cả: thông thường dây tốt giá cả cao hơn dây thường và kém chất lượng.

Tip lựa chọn các loại cáp điện

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cáp điện từ nhiều nơi

Khi chọn lựa cáp điện cho dự án/công trình của mình, quý khách hàng nên chú ý những đặc điểm dưới đây. Đây là những kinh nghiệm không chỉ của những người mua hàng, mà còn là lưu ý của những chuyên gia ngành dây cáp điện.

- Nên chọn lựa các loại cáp điện có nhãn mác, có đề tên công ty, địa chỉ rõ ràng

- Dây cáp tốt thường có vẻ ngoài cũng tốt: vỏ nhựa bóng, láng mịn

- Do lớp nhựa cách điện của các loại cáp điện chất lượng rất dẻo, dễ dàng kéo dãn gấp hai, gấp ba lần chiều dài ban đầu khi tuốt ra khỏi ruột dẫn nên chúng ta có thể bẻ gập, xoắn nút sản phẩm mà không lo bị rạng, nứt

- Một số đơn vị cẩn thận hơn nữa còn kiểm tra bên trong ruột dẫn. Người ta sẽ đếm số sợi nhỏ bên trong, rồi so sánh với thông số được ghi ở bên ngoài. Tuy vậy, đường kính của các sợi này là rất nhỏ, khó có thể kiểm tra ngay mà cần có thước chuyên dụng

- Đối với dây dẫn chỉ có một sợi, hoàn toàn có thể bẻ gập ruột đồng lại mà không bị gãy

- Đối với dây dẫn có nhiều sợi, ta có thể xoắn chúng lại vào nhau mà các sợi không gãy, bung hay đâm tỉa vào tay

- Cáp điện tốt thì ruột dẫn thường bóng, sáng (ruột đồng thì sẽ rất mềm dẻo)

- Cuối cùng, dây cáp điện tốt thường có giá thành cao hơn so với cáp điện kém chất lượng

Tuy vậy, trên tất cả, khách hàng cần lựa chọn được đơn vị cung cấp dây cáp điện uy tín trên thị trường, có kinh nghiệm lâu năm, đã từng hợp tác với nước ngoài để đảm bảo chất lượng sản phẩm thiết bị. Dây và Cáp điện GOLDCUP chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm chất lượng. Với gần 30 năm kinh nghiệm, chắc chắn GOLDCUP sẽ không làm đối tác/khách hàng thất vọng với dịch vụ của mình.