LẮP ĐẶT HỆ THỐNG BẢNG ĐIỆN DÂN DỤNG: NHỮNG LƯU Ý CẦN NHỚ

21/05/2018
Ngoài việc nhờ đến sự tự vấn, giúp đỡ khi lắp đặt hệ thống bảng điện dân dụng, mọi người cũng cần ghi nhớ một số lưu ý để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi làm việc. Goldcup xin đưa ra những lưu ý cần nhớ khi lắp đặt bảng điện để mọi người cùng tham khảo.

 

    Xem thêm: Đề phòng cháy nổ khi sử dụng các loại dây điện dân dụng, đồ dùng điện.

    Những lưu ý dưới đây sẽ giúp mọi người có được sự chuẩn bị tốt nhất khi tiến hành lắp đặt hệ thống bảng điện dân dụng, từ đó kiểm soát được tình trạng chập, cháy, nổ, đảm bảo sự an toàn trong quá trình sử dụng.

    Ngoài việc nhờ đến sự tự vấn, giúp đỡ khi lắp đặt hệ thống bảng điện dân dụng, mọi người cũng cần ghi nhớ một số lưu ý để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi làm việc. Goldcup xin đưa ra những lưu ý cần nhớ khi lắp đặt bảng điện để mọi người cùng tham khảo.

 

Vị trí của công tắc, vị trí lắp đặt cầu giao

    Chúng ta cần thực hiện theo đúng những lưu ý dưới đây để đảm bảo an toàn và hiệu quả của cầu giao, công tắc khi tiến hành lắp đặt hệ thống điện:

Công tắc

 • Khoảng cách lý tưởng nhất khi lắp đặt các ổ cắm trong phòng (áp dụng với tất cả các ổ cắm, tất cả các phòng) là 0,3m so với mặt đất;
 • Những nơi ẩm ướt, có môi trường nước nhiều như phòng tắm, phòng vệ sinh thì không nên đặt ổ cắm. Nếu muốn thì mọi người có thể lắp cao hơn và che đậy cẩn thận để tránh nước dây vào;
 • Công tắc phải đáp ứng được 03 điểm đó là: được bắt chặt vào tường; được lắp trên bảng nhựa/gỗ nhỏ; được che đậy kín đáo, an toàn.

Cầu giao

 • Khoảng cách lý tưởng nhất khi lắp đặt cầu giao là 1,5m so với mặt đất;
 • Giống như công tắc, những nơi ẩm ướt, có môi trường nước nhiều như phòng tắm, phòng vệ sinh thì không nên lắp đặt cầu giao;
 • Cầu giao phải đáp ứng được 03 điểm đó là: được bắt chặt vào tường; được lắp trên bảng nhựa/gỗ nhỏ; được che đậy kín đáo, an toàn.

 

Yêu cầu về dây dẫn điện và việc sử dụng

    Mọi người cần chú ý đến những lưu ý dưới đây để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng dây dẫn điện để lắp đặt hệ thống điện dân dụng:

 • Chất lượng của dây dẫn điện: Dây dẫn điện được sử dụng cần phải có chất lượng tốt. Điều này thể hiện ở tiết diện dây dẫn phù hợp, lớp vỏ bọc cách điện đạt tiêu chuẩn sản xuất và thi công. Bên cạnh đó, cỡ dây dẫn điện phù hợp sẽ giúp tải dòng điện được hiệu quả, nhanh và an toàn đến các thiết bị điện cần cung cấp;
 • Các thiết bị điện, đường dây chính, đường dây phụ: Các thiết bị điện, đường dây chính, đường dây phụ cần phải sử dụng loại cầu chì có tính năng bảo vệ (tức là có nắp che);
 • Dây chảy của cầu chì: dây chảy của cầu chì cũng cần phải được lắp đặt theo đúng quy định tiêu chuẩn, phù hợp với công suất sử dụng trong nhà, văn phòng… Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn khi có sự cố về điện xảy ra (có thể ngắt nguồn điện khi cần, có thể lắp thêm thiết bị ngắt tự động...);
 • Dây điện đi âm tường: dây điện được đặt, đi âm tường (trong tường) cần phải được đặt trong ống bảo vệ;
 • Quá trình nối dây dẫn điện: Khi nối dây dẫn điện thì phải có băng cách điện quấn ở bên ngoài mối nối và phải tiến hành nối so le.

 

 

Việc tiếp âm, việc nối đất các thiết bị điện, đồ dùng điện

    Nối đất bảo vệ: Nối đất bảo vệ là việc sử dụng dây dẫn điện (có nối vỏ kim loại) của các thiết bị điện, đồ dùng điện, nối với vật nối bằng thép, sắt rồi chôn ở dưới đất. Những thiết bị này đang ở trạng thái bình thường (không có điện).

    Nối đất không bảo vệ: Nối đất không bảo vệ là việc sử dụng dây dẫn điện (có nối vỏ kim loại) của các thiết bị điện, đồ dùng điện, dây trung tính đã nối đất của lưới điện. Những thiết bị này đang ở trạng thái bình thường (không có điện).

    Mọi người cần chú ý dử dụng các dụng cụ điện, thiết bị điện đã được nối không, nối đất để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi tiếp âm, việc nối đất.

 

Công ty Cổ phần Đông Giang

 • Văn phòng giao dịch: 37 Nguyễn Sơn, Phường Ngọc Lâm, Quận Long Biên, Hà Nội.
 • Điện thoại: 024 3.8 271 389
 • Email: goldcup@donggiang.vn
 • Website: goldcup.com.vn - ngockhanh.vn