LÀM NGAY 07 ĐIỀU NÀY NẾU KHÔNG MUỐN Ô TÔ, XE MÁY PHÁT NỔ

02/10/2020
Thời tiết nắng nóng đồng nghĩa với việc nguy cơ xảy ra cháy, nổ, chập điện cũng tăng cao. Không chỉ các thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà mà cả xe máy, ô tô - phương tiện đi lại hàng ngày của chúng ta cũng có nguy cơ bị cháy nổ nếu không có cách phòng tránh. Bên cạnh việc sử dụng dây điện chịu nhiệt chống cháy, chúng ta cũng cần chú ý những điều dưới đây nếu không muốn ô tô, xe máy phát nổ.

 

Nguyên nhân gây ra cháy nổ đối với xe máy, ô tô

Một chiếc ô tô, xe máy chỉ bị bắt lửa, gây nên cháy nổ khi 02 thành phần cơ bản là nguồn cháy, chất dẫn cháy tiếp xúc trực tiếp với nhau.

  • Nguồn cháy: đa số là lửa (cũng có lúc là nhiệt);
  • Chất dẫn cháy: xăng;
  • Chất cháy: cao su, vỏ nhựa, mút, dây điện… Vào những ngày hè nhiệt độ lên tới 39 - 40 độ C thì rất nhiều vật liệu được đặt trong xe có thể khiến ô tô, xe máy dễ bốc cháy.

Nguồn chay và chất dẫn cháy khi tiếp xúc trực tiếp với nhau sẽ lan ra chất cháy, tạo nên đám cháy, gây nên vụ nổ.

Dưới đây là 07 điều chúng ta cần lưu ý thực hiện nếu không muốn ô tô, xe máy bị cháy nổ:

1. Kiểm tra hệ thống điện

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên cháy nổ ô tô, xe máy đó chính là việc rò rỉ điện. Vì thế, để hạn chế thấp nhất rủi ro liên quan đến cháy nổ trong mùa hè này, chúng ta cần chú ý kiểm tra hệ thống điện trong ô tô, xe máy, đặc biệt là khi cảm nhận thấy bất kì điều gì bất thường.

Đảm bảo hệ thống điện luôn hoạt động chất lượng và an toàn:

  • Vỏ dây điện: không bị rạn nứt, không bị đứt gãy/hở;
  • Dây cao áp (trong hệ thống đánh lửa): Đây là bộ phận phải chịu nhiều lực tác động của điện áp và nhiệt độ nên chúng ta cũng cần chú ý;
  • Nên sử dụng sản phẩm dây điện chịu nhiệt chống cháy dùng cho ô tô, xe máy để tăng cường tính an toàn và chất lượng cho hệ thống điện, đảm bảo sự hoạt động trơn trụ của đường dây điện.

2. Kiểm tra nước làm mát, dầu bôi trơn

Nước làm mát, dầu bôi trơn có ảnh hưởng lớn đến quá trình vận hành của động cơ điện trong ô tô, xe máy.

  • Đối với xe máy: Sau một khoảng thời gian sử dụng, xe máy cần phải được thay dầu để động cơ hoạt động được trơn tru hơn. Nếu không thay dầu, dầu trong xe máy sẽ mất đi tác dụng làm mát, bôi trơn cho động cơ. Lúc này, do quá trình vận hành bị nóng nên xe cũng bị nóng theo, chúng ta sẽ thấy hiện tượng xe đang đi bỗng dưng bị dừng máy phải đề lại. Điều này lâu dần sẽ khiến xe máy quá tải, dẫn đến hỏng hóc, cháy nổ;
  • Đối với ô tô: Nếu ô tô bị hao hụt nước làm mát hay dầu bôi trơn mà không được xử lý kịp thời, động cơ hoạt động sẽ bị quá tải, chúng ta sẽ thấy hiện tượng xe bị bó máy, dẫn đến cháy nổ. Ngoài ra, khi kim đồng hồ báo nhiệt độ máy vượt quá vạch chỉ 50% thì cần ngay lập tức thay dầu máy, nước làm mát.

Chính vì vậy, mọi người cần thay dầu máy đúng hạn, tránh để quá hạn gây nên sự quá tải cho ô tô, xe máy.

3. Lưu ý các thiết bị lắp thêm

Nếu các thiết bị lắp thêm không đạt đủ tiêu chuẩn về chất lượng và độ an toàn thì mọi người cần cân nhắc đến việc sử dụng để tránh ảnh hưởng đến các bộ phận khác như dây điện chịu nhiệt chống cháy (nếu có), gây ra rủi ro cháy nổ cho ô tô, xe máy.

Bên cạnh đó, trước khi sử dụng, mọi người cũng cần chú ý đến các chỉ số kỹ thuật để tránh việc sai sót, hỏng hóc làm ảnh hưởng đến quá trình vận động của xe.

Để các thiết bị lắp thêm trên ô tô, xe máy không trở thành nguyên nhân cháy, phát nổ thì chúng ta nên lựa chọn các đơn vị cung cấp uy tín, xem xét kỹ nguồn gốc cũng như các chỉ số kỹ thuật cần phải được cho phép, đạt chứng nhận.

4. Không để các vật dụng dễ gây cháy, nổ trong xe

Những vật dụng cá nhân mà chúng ta vẫn hay sử dụng hàng ngày lại có thể là vật dẫn cháy, vật cháy bất cứ lúc nào. Đặc biệt là trong những ngày hè nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, những đồ dùng này được phơi ngoài trời lại càng dễ trở thành nguyên nhân gây nên những đám cháy không đáng có của ô tô, xe máy, làm ảnh hưởng đến người sử dụng.

Các vật dụng dễ gây cháy nổ có thể kể đến là bật lửa, bếp ga (đã có bình ga), bình ga, các loại hóa chất chứa ga, bình xịt, nước hoa…

5. Vệ sinh động cơ, khoang máy thường xuyên

Trong quá trình vận hành, một số vật liệu dễ cháy hay rác có thể bị cuốn vào bên trong động cơ khoang máy. Vì đây là nơi có nhiệt độ rất cao nên vào những này trời nắng nóng, lượng nhiệt ở động cơ, khoang máy càng tăng cao hơn, nóng hơn, và những vật liệu/rác bị cuốn vào vô tình trở thành “kẻ phá hoại”.

Chính vì vậy, để loại bỏ chúng thì mọi người nên vệ sinh động cơ, khoang máy thường xuyên.

6. Bảo dưỡng ô tô, xe máy định kỳ

Trong ô tô, xe máy, các bộ phận đều có tuổi thọ nhất định. Chính vì thế, bảo dưỡng ô tô, xe máy định kỳ sẽ giúp phát hiện những bộ phận nào đã đến thời hạn phải sửa chữa, thay thế.

Ví dụ: Những bộ phận như vỏ dây điện, ống dẫn nhiên liệu… là những chi tiết được vận hành ở khu vực có cường độ nhiệt độ cao, hay tiếp xúc trực tiếp với khí hậu sẽ có tuổi thọ ngắn hơn những bộ phận khác nên cần  bảo dưỡng để tránh được nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn.

7. Để xe ở nơi thoáng mát

Nếu để ô tô, xe máy lâu dưới ánh nắng mặt trời thì xe sẽ hấp thụ lượng nhiệt lớn hơn làm ảnh hưởng đến việc vận hành của xe sau đó (bởi khi vận hành lại, quá trình làm mát sẽ cần nhiều lượng nhiên liệu hơn).

Nếu để ô tô, xe máy lâu dưới ánh nắng mặt trời thì những chi tiết, bộ phận chịu sự tác động nhiều bởi môi trường bên ngoài sẽ bị ăn mòn hay giãn nở nhiệt, từ đó dẫn đến tình trạng mất tính liên kết, biến dạng.

Chính vì vậy, chúng ta cần đậu xe ở nơi thoáng mát để không xảy ra những trường hợp như trên, tránh được tình trạng cháy nổ cho ô tô, xe máy.

Dây điện ô tô GOLDCUP trong chuỗi cung ứng linh kiện ô tô toàn cầu

Chi tiết sản phẩm: TẠI ĐÂY

Công ty TNHH Dây và Cáp điện Ngọc Khánh với sản phẩm chủ lực là dây điện cao cấp dùng trong ô tô mang thương hiệu GOLDCUP đang dẫn đầu nhóm hàng linh kiện ô tô xuất khẩu.

Nhà máy Dây điện Ôtô

Với sản phẩm dây điện ôtô cũng như hệ thống quản lý chất lượng đã vượt qua những tiêu chuẩn rất khắt khe trong quá trình đánh giá chất lượng, CÔNG TY TNHH DÂY & CÁP ĐIỆN NGỌC KHÁNH vinh dự trở thành Doanh nghiệp ĐẦU TIÊN tại thị trường Việt Nam trở thành nhà cung cấp ĐỘC QUYỀN dây điện dùng cho ô tô cho Tập đoàn YAZAKI (Nhật Bản).

Hiện tại sản phẩm đang được cung cấp ổn định cho các nhà máy lắp ráp bộ dây harness của Tập đoàn YAZAKI và sản phẩm cuối cùng được xuất tới các nhà máy lắp ráp ô tô của các hãng như: Toyota, Mazda, Honda, Subaru, Suzuki. Trong năm 2019, sản lượng xuất khẩu của công ty là 900 triệu mét dây điện ô tô các loại, kim ngạch xuất khẩu đạt 65 triệu USD.

Hệ thống dây chuyền sản xuất tiên tiến, hiện đại

Công ty TNHH Dây và Cáp điện Ngọc Khánh với đội ngũ kỹ sư và công nhân vận hành chính được tư vấn và đào tạo bài bản tại các cơ sở nước ngoài của tập đoàn YAZAKI – Nhật Bản cùng với việc đầu tư trang thiết bị dây chuyền công nghệ sản xuất tiên tiến hàng đầu thế giới, sản phẩm đã đạt và vượt qua tất cả các yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe nhất của khách hàng.

Trong những năm tới, Công ty TNHH Dây và Cáp điện Ngọc Khánh sẽ đầu tư thêm mới những dây chuyền công nghệ tiên tiến hơn nữa để đưa ra các sản phẩm cao cấp hơn, thân thiện hơn với môi trường, ngày càng định vị chắc chắn vị thế ngành công nghiệp phụ trợ lắp ráp ô tô của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đội ngũ kĩ sư và công nhân được đào tạo bài bản

Đội ngũ kĩ sư và công nhân chính trực tiếp vận hành hệ thống sản xuất và kiểm tra chất lượng sản phẩm của Công ty được Tập đoàn YAZAKI tư vấn, đào tạo bài bản và chuyển giao công nghệ định kỳ hàng năm nhằm nâng cao chất lượng và năng suất sản xuất đáp ứng sản lượng, tiến độ bàn giao theo kế hoạch đặt hàng. Ngoài ra, Công ty cũng đặc biệt chú trọng đến việc đầu tư trang thiết bị, dây chuyền công nghệ sản xuất tiên tiến từ các thị trường hàng đầu thế giới như Đức, Ý, Nhật… với mục đích đảm bảo tốt nhất chất lượng sản phẩm nhằm thỏa mãn yêu cầu khắt khe từ phía đối tác YAZAKI.

Hệ thống kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt

NK Group luôn đặt chuẩn mực sản xuất và kiểm tra chất lượng sản phẩm vô cùng khắt khe ngay cả với những dòng sản phẩm như Dây và cáp điện hạ thế đang được sản xuất và kinh doanh tại thị trường Việt Nam. Nhờ vào định hướng rõ ràng này trong mục tiêu sản xuất kinh doanh mà sản phẩm dây và cáp điện hạ thế, thương hiệu GOLDCUP của Công ty luôn được các đối tác từ các đơn vị điện lực, các chủ đầu tư lớn, các đơn vị xây lắp uy tín cho đến người tiêu dùng đánh giá rất cao về tính ổn định của chất lượng sản phẩm. Chất lượng sản phẩm là yếu tố then chốt giúp sản phẩm Dây và cáp điện GOLDCUP trở thành lựa chọn hàng đầu cho những công trình trọng điểm theo đúng định hướng kinh doanh của Công ty.

Sản phẩm dây điện ô tô GOLDCUP

Để biết thêm những thông tin về sản phẩm Dây & Cáp điện GOLDCUP, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Đông Giang

Nhà máy sản xuất: KCN Phố Nối A, Trưng Trắc, Văn Lâm, Hưng Yên

VPGD: Tòa nhà NK Group, số 37 Nguyễn Sơn, Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 02438271389/ Hotline: 0973318335

Email: goldcup@donggiang.vn

Website: goldcup.com.vn