DÂY CÁP BỊ ĐỨT HỞ, LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHẮC PHỤC?

25/09/2020

Trong quá trình sử dụng dây cáp điện thật khó tránh khỏi các rủi ro bị đứt, hở tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dùng.

Nguyên nhân dây cáp điện bị đứt hở 

Có tất cả 3 nguyên nhân dẫn tới hiện tượng dây cáp điện bị đứt làm hở điện bên trong rất nguy hiểm đó là: 

 • Dây cáp điện va chạm với bị vật nhọn, sắc 
 • Dây cáp điện bị chuột bọ và côn trùng xâm hại
 • Dây cáp điện bị người sử dụng tác động không đúng cách 

Cách khắc phục dây cáp điện bị đứt hở 

Có tất cả 5 cách để khắc phụ dây cáp điện bị đứt hở đó là: Sử dụng bộ phận bảo vệ cáp điện, dây điện; Sử dụng cao su dẻo có khả năng siêu kết dính; Sử dụng lò xo; Sử dụng ống nhựa mềm và sử dụng băng dính điện. 

Cụ thể, khi phát hiện cáp điện bị hở thì tốt nhất là nên sử dụng bộ phận bảo vệ cáp điện chuyên dụng để khắc phục vấn đề. Hoặc cũng có thể sử dụng cao su dẻo có khả năng siêu kết dính. Đây là cao su dẻo dạng silicon. Dùng vật liệu này cuốn quanh vùng cần khắc phục để tạo thành một vỏ bọc chắc kín. Lưu ý là cần phải để vật liệu này ở dạng hở và khô tự nhiên trong vòng 24h. 

Cách khác cũng khá hiệu quả là bạn có thể sử dụng lò xo để gia cố thêm vùng bị đứt gãy, hở của cáp điện. Hay giải pháp nữa là bạn có thể sử dụng ống nhựa mềm có chiều dài và kích thước vừa với vùng bị hở của dây cáp để làm lớp vỏ bảo vệ cho khu vực cáp bị hở. 

Cuối cùng, giải pháp đơn giản và nhanh gọn nhất mà bạn có thể tham khảo đó là sử dụng băng dính điện chuyên dụng để băng kín phần dây cáp điện bỉ hở lại. Chú ý nên cuốn chặt tay và thành nhiều vòng để đảm bảo sự chắc chắn. 

Cách 1 - Sử dụng bộ phận bảo vệ cáp điện, dây điện

Trên thị trường hiện có bán nhiều bộ phận bảo vệ dây cáp với hình dạng khác nhau, được thiết kế chuyên để ngăn chặn sự đứt gãy của dây điện. Chúng ta cũng có thể dùng các sản phẩm này trong trường hợp dây cáp bị đứt hở bằng cách lắp đặt chúng theo hướng dẫn. Mọi người cần lựa chọn địa chỉ uy tín để mua được sản phẩm tốt nhất.

Cách 2 - Sử dụng cao su dẻo có khả năng siêu kết dính

Cao su dẻo dạng silicon hay đất sét là những vật liệu mà chúng ta có thể sử dụng khi muốn khắc phục tình trạng các loại dây cáp điện bị đứt gãy.

Cách tiến hành như sau:

 • Chuẩn bị cao su dẻo dang silicon hoặc đất nặn;
 • Nhào nặn cao su/đất nặn trong thời gian 30 giây thật kĩ cho đến khi vật liệu trở nên mềm ra;
 • Ấn bẹt vật liệu thành một mảng dài hơn vùng cáp bị đứt, gãy hở;
 • Dùng vật liệu cuốn quanh vùng cần khắc phục tạo thành một vỏ bọc chắc, kín;
 • Để vật liệu đã được cuốn quanh vùng bị hở khô tự nhiên trong 1 ngày (24 giờ), cáp điện sẽ giữ được tính đàn hồi cũng như công dụng như ban đầu.

Cách 3 - Sử dụng lò xo

Chúng ta có thể sử dụng lò xo để gia cố thêm vùng bị đứt gãy, hở của dây cáp điện. Hãy lấy một ruột lò xo của bút bi để cuốn quanh vùng bị đứt hở của dây cáp và sau đó dùng máy sấy tóc đốt nóng ống luồn bằng nhựa mềm để tăng cường lớp bảo vệ.

Cách 4 - Sử dụng ống nhựa mềm

Ống nhựa mềm cũng là một trong những vật liệu có thể sử dụng để giải quyết tình trạng dây cáp điện bị đứt, hở lõi dẫn bên trong. Bên cạnh đó, giống như những loại vật liệu trên, đây cũng là vật liệu dễ dàng kiếm được và sử dụng.

Cách tiến hành như sau:

 • Chuẩn bị một mẩu ống nhựa mềm có chiều dài vừa với vùng bị hở và có kích thước vừa để nhét được dây cáp;
 • Chuẩn bị máy sấy tóc và để nhiệt độ cao nhất (max);
 • Sấy ống nhựa mềm cho đến khi ống ôm khít lấy vùng dây cáp điện bị đứt, hở lõi.

Cách 5 - Sử dụng băng dính điện

Cuối cùng, băng dính điện là lựa chọn nhanh - gọn - nhẹ - dễ dàng nhất mà chúng ta có thể sử dụng để khắc phục tình trạng dây điện, cáp điện bị đứt gãy, hở lõi điện bên trong.

Chúng ta có thể cắt một đoạn dài băng dính điện và dùng nó cuốn vào vòng quanh chỗ bị đứt hở trên dây cáp. Cách này sẽ tạo thành lớp vỏ bọc dày bảo vệ khu vực đó.

Tuy vậy, nếu muốn chữa lâu dài, chúng ta vẫn nên sử dụng những cách trên hơn, bởi băng dính có thể mất đi chất dính nếu để trong thời gian quá lâu.

Mẹo để có hệ thống điện an toàn, chất lượng 

Thay vì nỗi lo thường trực dây cáp điện chẳng may bị hở, đứt gãy tiềm ẩn nhiều rủi ro chập cháy, tai nạn điện thì tốt hơn hết là chúng ta nên lựa chọn và sử dụng loại dây cáp điện đảm bảo uy tín, chất lượng.

Dây & Cáp điện GOLDCUP sử dụng những nguyên vật liệu đầu vào được lựa chọn khắt khe từ các đối tác cung ứng có uy tín hàng đầu trong và ngoài nước với lõi đồng có độ tinh khiết lên đến 99,99%; nhựa PVC, XLPE không độc hại, chống được sự ăn mòn, độ đàn hồi tốt, khả năng chịu nhiệt cao, chịu được các tác động của điều kiện môi trường.

Với việc lựa chọn và kiểm duyệt chất lượng nguyên vật liệu kết hợp dây chuyền sản xuất tiên tiến, hiện đại sử dụng các công nghệ kỹ thuật theo tiêu chuẩn IEC, TCVN…đảm bảo khả năng sản xuất ra những sản phẩm Dây & Cáp điện GOLDCUP có chất lượng tốt nhất, bền vững, an toàn, tiết kiệm điện.

Để biết thêm những thông tin về sản phẩm Dây & Cáp điện GOLDCUP, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Đông Giang

Nhà máy sản xuất: KCN Phố Nối A, Trưng Trắc, Văn Lâm, Hưng Yên

VPGD: Tòa nhà NK Group, số 37 Nguyễn Sơn, Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 02438271389/ Hotline: 0973318335

Email: goldcup@donggiang.vn

Website: goldcup.com.vn